Trường Mầm Non Sao Sáng TP.Mỹ Tho

Trường Mầm Non Sao Sáng tọa lạc tại số 217 Lê Đại Hành, phường 1, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, trường được thành lập năm 1976 và đi vào họat động, đến năm 2003 được xây lại theo tiêu chuẩn trường Mầm non Chuẩn Quốc gia, kinh phí trên 10 tỷ đồng gồm 1 dãy tầng trệt và 2 lầu, 33 phòng  (15 phòng học, 07 phòng hoạt động chức năng, còn lại các phòng hoạt động phục vụ công tác chăm sóc giáo dục các cháu). Trường lớp khang trang, phương tiện thiết bị hiện đại, đủ phục vụ cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên hiện có 67 người (70 % Giáo viên có trình độ trên chuẩn), một Chi bộ độc lập, 6 Đảng viên, 29 đoàn viên Đoàn Thanh niên CSHCM. 846 trẻ/16 nhóm lớp, trong đó 13 lớp Mẫu giáo (700 trẻ) và 03 nhóm trẻ (146 trẻ)
Là trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên bậc học Mầm non trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, trường có truyền thống dạy và chăm sóc trẻ tốt, được uy tín rộng rãi trong phụ huynh học sinh và các cơ quan. Đội ngũ năng động, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn học hỏi, cầu tiến, đoàn kết nhất trí trong nội bộ, là trường trọng điểm, mỗi năm phải tăng cường, hỗ trợ cho Ngành Giáo dục những Cán bộ quản lý, những giáo viên nòng cốt về công tác ở các đơn vị bạn. Việc Nuôi Dạy - Chăm sóc - Giáo dục trẻ từ 2 đế 6 tuổi theo chương trình Giáo dục Mầm non mới, và hướng dẫn cho sinh viên khoa Sư phạm Mầm non của trường Đại học Tiền Giang đến thực tập giảng dạy hàng năm. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn trở lên, 100% giáo viên có chứng chỉ A và 34 giáo viên có chứng chỉ B Tin học, 41 chứng chỉ A Anh văn, giáo viên được tiếp cận với phương tiện hiện đại và sử dụng máy vi tính trong giảng dạy, các phần mềm, mạng Internet…., đổi mới phương pháp Giáo dục Mầm non theo hướng tích hợp các nội dung chăm sóc, giáo dục theo chủ đề, tăng cường tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác của trẻ, thường xuyên tổ chức tuyên truyền qua các hội thi, ngày lễ hội cho cô và cháu như Lễ khai giảng, 20/11, Thi Bé khéo tay, Bé khỏe-Bé ngoan,…Tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con trong buổi họp phụ huynh ở các lớp, xây dựng góc tuyên truyền của trường, lớp, thông qua Website “www.saosang.edu.vn”. 100% giáo viên thực hiện tiết dạy tốt hàng tháng, 8/8 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, tham gia viết Sáng kiến kinh nghiệm (28A cấp trường), (22A cấp Thành phố), làm đồ dùng dạy học đạt (7 giải A cấp Trường), (2 giải A, 2 giải B cấp Thành phố). Giáo án điện tử (15A cấp trường, 6A cấp Thành), 03 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cấp Tỉnh, 09 CSTĐ 2 năm và 21 CSTĐ cấp cơ sở.

Tổ chức hội giảng cấp trường (16 hoạt động), cấp Thành phố (8), cấp Tỉnh (4), hội thi giáo viên dạy giỏi, chăm sóc giỏi và cấp dưỡng giỏi cấp trường đạt tỷ lệ 100% (19/19 giáo viên, 3/3 cấp dưỡng). hội thi vẽ tranh cấp trường với chủ đề “Bảo vệ môi trường” (72 trẻ khối Chồi, Lá), hội thi Bé với giao thông (220 trẻ khối Lá), hội thi Bé khỏe bé ngoan ( 205 trẻ). Kiểm tra toàn diện 11 giáo viên đạt tốt, dự giờ, bồi dưỡng 307 tiết hoạt động (Tốt 218, khá 89), 100% giáo viên tham gia trắc nghiệm về Chương trình GDMN mới (2 lần/năm). Xóa 100%  trẻ kênh C, hạn chế tăng cân cho 100% trẻ thừa cân béo phì. phòng học, phòng ăn, nhà vệ sinh riêng và hệ thống bếp 1 chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có sân chơi, đồ chơi ngoài trời và đặc biệt là có 1 hồ bơi cho trẻ tập bơi, nhằm rèn thể lực cho trẻ.

Công đoàn cơ sở quan tâm và tổ chức, thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm, chế độ thai sản và các chế độ khác, được tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường, được trang bị đồ bảo hộ lao động, an toàn trong công tác, được tham quan học tập kinh nghiệm, viếng Nghĩa trang liệt sĩ, thăm Bảo tàng vào các ngày kỷ niệm trong năm, tham quan, về nguồn (Thăm Côn đão) được tham gia các đợt tuyên truyền, giáo viên nữ được khám sức khoẻ, khám phụ khoa 2 lần/năm, động viên, khen thưởng kịp thời, cuộc sống ổn định, sức khoẻ tốt và an tâm trong công tác.
Hội Cha mẹ học sinh nhiệt tình, phối hợp và hỗ trợ tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường hoạt động đạt hiệu quả. Công tác Xã hội hóa giáo dục được phụ huynh đồng tình, hưởng ứng (514.996.200 đồng) giải quyết lương cho 11 nhân viên ngoài biên chế, trang bị đồ dùng, đồ chơi (19.000.000 đồng), một hồ bơi (320.000.000 đồng), trang bị dần các thiết bị, công nghệ khoa học, hiện đại như máy năng lượng mặt trời, máy sấy chén, tivi 42 inch, máy điều hòa để phục vụ cho trẻ học tập, vui chơi.
            Trong thời gian qua trường Mẫu giáo Sao sáng là đơn vị luôn đạt thành tích tốt được công nhận trường Xanh-Sạch-Đẹp, nhận Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Mội trường, Bộ GD&ĐT khen tặng đồng đội tham gia tốt phong trào Thanh thiếu niên sáng tạo, nhận 2 cờ thi đua, bằng khen Thủ tướng, Huân chương lao động hạng 3….
 Năm học 2010-2011, trường Mẫu giáo Sao Sáng đã thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”; cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Là đơn vị luôn được các trường bạn trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Trường vinh dự được ông Trần Thanh Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang trao tặng cờ thi đua giải nhất bậc học Mầm non của tỉnh Tiền Giang trong hội nghị Tổng kết năm học 2010-2011 của Ngành Giáo dục-Đào tạo thành phố Mỹ Tho ngày 18/8/2011./.

Hoàng Tuấn
(Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Mỹ Tho)